Xem chi tiết tin - Thư viện tỉnh

 

Điểm sách tháng 01 năm 2022

Ngày 25-01-2022

GIÁ TRỊ CỦA SỰ TỬ TẾ

          “Giá trị của sự tử tế” được viết bởi nhà tâm lý học Piero Ferrucci. Nội dung cuốn sách nói lên tiếng lòng của tác giả khi ông đã vận dụng cả bề dày kinh nghiệm về điều trị tâm lý để viết về tầm quan trọng của lòng tốt.

          Với độ dày hơn 300 trang, quyển sách đề cập nhiều vấn đề liên quan đến sự tử tế của con người như Trung thực, Sự ấm áp, Sự tha thứ, Lòng tin, Thấu cảm hay Lòng biết ơnSống hết mình,…

          Những câu chuyện trong sách tuy gần gũi, giản dị với người đọc nhưng lại chứa đựng tầng lớp ý nghĩa vô cùng to lớn, giúp ta nhìn nhận lại cách sống và giá trị thật của bản thân, giúp ta nhận ra lòng tốt và sự đồng cảm là hai trong số nhiều điều thiết yếu khiến cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa. Đó là khởi nguồn của hạnh phúc và niềm vui vĩnh cửu. Là nền tảng của một trái tim nồng ấm, yêu thương.

          Hãy để “Giá trị của sự tử tế” giống như một tấm gương cho mỗi chúng ta hướng đến cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Thư viện tỉnh Hậu Giang mời các bạn cùng tìm đọc.

 

 

 

KHÔNG PHẢI CHƯA ĐỦ NĂNG LỰC MÀ LÀ CHƯA ĐỦ KIÊN ĐỊNH

          Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng phải đối mặt với đủ những loại phiền não, ưu tư hay những chông gai, thử thách. Và khi ấy, điều gì khiến bạn có thể vượt qua hoàn cảnh hay chùn xuống tinh thần? Tất cả sẽ được giải đáp qua quyển sách “Không phải chưa đủ năng lực mà là chưa đủ kiên định”.

          Trước khi vào nội dung chính, tác giả đã dùng hơn 20 trang đầu để giúp người đọc hiểu được “nếu không thể tự kiểm soát bản thân, chắc chắn bạn sẽ không thành công”. 200 trang tiếp theo tập hợp 5 chương với những nội dung chính như: Mất kiểm soát là khuynh hướng tự nhiên của con người, Cám dỗ là thứ thoạt nhìn cứ ngỡ tươi ngon vừa miệng, Con người không thể thoát khỏi ảnh hưởng của hoàn cảnh, Người khác sẽ làm ảnh hưởng đến quyền tự chủ của bạn Nếu không đủ khả năng tự kiểm soát, hãy để người khác kiểm soát thay cho bạn,…

          Với những câu chuyện cùng dẫn chứng cụ thể, nội dung cuốn sách giúp bạn nhận ra và đối diện với những thực tế đang xảy ra xung quanh mình để từ đó tìm được hướng đi và hướng giải quyết tích cực, đúng đắn.

          “Không phải chưa đủ năng lực mà là chưa đủ kiên định” đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Hậu Giang sẽ giúp bạn làm chủ số mệnh của chính mình.

 

VIỆT NAM TRUNG HIẾU NGHĨA TÌNH

          Lịch sử Việt Nam được khắc họa qua những chiến công hiển hách của ông cha đi trước, được lưu truyền qua những điển tích chưa phai dấu thời gian và được bảo giữ qua những di tích, bảo tàng lịch sử truyền thống của nước nhà. Và trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc, qua những câu chuyện kể, những minh chứng được lưu truyền sử sách, chúng ta sẽ thấy thêm yêu, thêm tự hào về một đất nước “Việt Nam trung hiếu nghĩa tình”.

          “Việt Nam trung hiếu nghĩa tình” là tựa đề quyển sách do tác giả Vũ Ngọc Khánh biên soạn. Nội dung quyển sách được thể hiện qua hơn 300 trang sách và chia làm hai phần. Phần thứ nhất, tác giả đặt tên Người Việt Nam trung hiếu gồm tập hợp 27 câu nói nổi tiếng của những bậc anh hùng kiệt xuất của đất nước và bối cảnh ra đời cũng như ý nghĩa của những câu nói ấy. Phần thứ hai mang tên Người Việt Nam nghĩa tình được tác giả chia làm ba nội dung chính, tập hợp những truyện ngắn phản ánh lối sống nghĩa tình của dân tộc Việt Nam gồm Những câu chuyện tình yêu, Những câu chuyện về người mẹ và người vợ, Những câu chuyện về tình thầy trò, cha con, anh em, bạn bè.

          Để hiểu hơn về những giá trị truyền thống đã được gầy dựng sau mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, Thư viện tỉnh Hậu Giang mời quý độc giả cùng tìm đọc quyển sách “Việt Nam trung hiếu nghĩa tình”.

 

KHOA CỬ VIỆT NAM VÀ TRUYỆN ÔNG NGHÈ

          Lựa chọn hiền tài để giúp sức cho đất nước là mục đích của các khoa cử dưới triều đại phong kiến. Hình ảnh những ông tiến sĩ, ông nghè vinh quy bái tổ luôn luôn được xem là một hình ảnh cao quý với tất cả mọi người. Để hiểu rõ hơn về những quy định, hình thức khoa cử hay những câu chuyện thú vị của trạng nguyên thời xưa, Thư viện tỉnh Hậu Giang mời quý bạn đọc cùng tìm đọc quyển sách “Khoa cử Việt Nam và truyện các ông nghè”.

          Quyển sách của tác giả Vũ Ngọc Khánh có độ dày khoảng 300 trang là một công trình nghiên cứu về khoa cử và các nhà khoa bảng thời xưa. “Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã chính thức kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài ở nước ta và nhà Lý là triều đại phong kiến đầu tiên ở Việt Nam xác lập chế độ giáo dục khoa cử có hệ thống”. Từ đó, lịch sử khoa cử tại Việt Nam được hình thành, phát triển ngày càng hoàn thiện và đi vào nề nếp. 62 trang sách mở đầu tác giả cung cấp cho chúng ta những thông tin cơ bản từ lịch sử hình thành và phát triển của khoa cử Việt Nam đến diễn giải cụ thể về Danh hiệu ông nghè. Hơn 200 trang sách tiếp theo, tác giả sưu tầm những Giai thoại về các vị đại khoa Việt Nam, trong đó có Giai thoại về một số ông trạngGiai thoại về một số ông nghè, những người đã góp công sức và trí tuệ vào công cuộc xây dựng đất nước và phát triển nền giáo dục của nước nhà.

          “Khoa cử Việt Nam và truyện các ông nghè” góp phần tôn vinh các bậc nhân tài, những người làm nên các giá trị văn hóa của đất nước và là một tư liệu tham khảo có giá trị văn hóa, lịch sử.

          TIỂU VÙNG VĂN HÓA XỨ HUẾ