Xem chi tiết tin - Thư viện tỉnh

 

Điểm sách tháng 11 năm 2021

Ngày 11-11-2021

NƯỚC NGA THỜI PUTIN

          Tổng thống V.Putin - biểu tượng sống, một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử nước Nga. Người đã đưa nước Nga thoát khỏi thảm họa địa - chính trị lớn nhất thế kỷ XX. Cuốn sách “Nước Nga thời Putin” của Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, do Ngô Sinh tổng hợp sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn bức tranh xã hội Nga trong giai đoạn hồi phục vị thế cường quốc trên thế giới. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện về đất nước và con người nước Nga qua 2 nội dung chính.

          Chân dung Vladimir Putin và vị thế nước Nga: Gồm những bài viết ca ngợi vị tổng thống vĩ đại của nước Nga và vị thế của nước Nga so với các cường quốc trên thế giới như Mỹ và các nước Tây Âu ở nhiều lĩnh vực mà nổi bật là lĩnh vực chính trị - quân sự.

           Thực trạng và những khoảng tối: Ở phần này tác giả đề cập về tình trạng khó khăn và những rắc rối mà xã hội nước Nga phải đương đầu và khắc phục.

          Hy vọng, cuốn sách sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan và toàn diện về xã hội của nước Nga thời kì khủng hoảng cũng như quá trình phục hưng và trỗi dậy của nước Nga dưới sự lãnh đạo của V. Putin.

          Thư viện tỉnh Hậu Giang trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Nước Nga thời Putin”./.

 

NƯỚC NGA VÀ THẾ GIỚI ĐANG THAY ĐỔI

          Một trong những nguyên nhân quan trọng để V.Putin nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Nga do ông là người đã có công vực dậy nước Nga thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế bùng phát từ năm 2008. V. Putin đã tạo dựng cho nước Nga vị thế quan trọng trong cộng đồng quốc tế, góp phần hình thành trật tự thế giới đa cực, công bằng và ổn định hơn cho tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới, không phân biệt lớn nhỏ hay giàu nghèo.

          Nhân sự kiện trở lại Điện Cremli và để góp phần giúp bạn đọc tìm hiểu chiến lược phát triển nước Nga. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tuyển chọn, biên dịch và ấn hành cuốn sách “Nước Nga và thế giới đang thay đổi”.

          Cuốn sách gồm những bài viết, bài phát biểu, bài phỏng vấn và phân tích của nhiều tác giả mà nhân vật chính là Tổng thống V.Putin. Đây là nguồn tài liệu có giá trị tham khảo đối với các chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, sinh viên các trường đại học chuyên ngành quan hệ quốc tế và chính trị thế giới, cũng như đông đảo bạn đọc quan tâm tới nước Nga nói riêng và tình hình quốc tế nói chung. ./.

 

NƯỚC NGA TRƯỚC THỀM THẾ KỶ XXI

      Nước Nga trước thềm thế kỷ XXI của tác giả Vadim Makarenco là cuốn sách được giới nghiên cứu chính trị, quân sự và xã hội Nga đặc biệt quan tâm và là một trong những cuốn sách bán chạy ở Nga.

          Sách đi sâu phân tích sự phát triển của xã hội Nga cuối thế kỷ XX, đặc điểm truyền thống lịch sử, sự phát triển kinh tế xã hội của nước Nga đương đại. Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập vấn đề quyền lực, đời sống xã hội, triển vọng nước Nga trong tiến trình cải cách.

          Sách còn trình bày chính sách đối ngoại của Nga, các nước láng giềng và những kết luận từ sự phân tích cục diện chính trị - quân sự.

          Sách “Nước Nga trước thềm thế kỷ XXI” do Nhà xuất bản Công an Nhân dân ấn hành. ./.

 

NƯỚC NGA MƯỜI NĂM CẢI CÁCH

          Hiện nay, có những ý kiến đánh giá hết sức trái ngược nhau về công cuộc cải tổ cũng như về bản thân nước Nga. Không ít người cho rằng thành công lớn nhất của công cuộc cải tổ là đã phá vỡ được một chế độ “cộng sản tổng tài” chuyển sang chế độ tư bản chủ nghĩa “tự do”, thiết lập lại một nền kinh tế thị trường, nhờ đó mọi nguồn lực đang được huy động một cách có hiệu quả cho sự phát triển xã hội và công cuộc cải tổ này cần được đẩy mạnh hơn nữa theo hướng đó.

          Nhưng nhiều người khác lại cho rằng công cuộc cải tổ không mang lại lợi ích cho người dân Nga ngoài việc xóa tan một Liên Xô xã hội chủ nghĩa đã tồn tại hơn bảy mươi năm, thiết lập một nền kinh tế thị trường vô chính phủ, một xã hội chia rẽ sắc tộc ngày càng sâu sắc và nguy hiểm,…

          Các quan điểm trái ngược nhau như vậy không chỉ riêng của các nhà khoa học, mà còn là ý kiến của cả quần chúng rộng rãi lẫn các nhà hoạt động chính trị, xã hội ở cả nước Nga và các nước phương Tây.

          Tập chuyên đề “Nước Nga mười năm cải cách” do Viện Thông tin Khoa học xã hội ấn hành sẽ giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết và đánh giá về công cuộc cải tổ này.

          Tập chuyên đề này tác giả giới thiệu đến bạn đọc các quan điểm trái ngược về công cuộc cải tổ và triển vọng tương lai ở nước Nga. Qua đó, bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về chế độ xã hội chủ nghĩa trên đất nước Liên Xô.

  

QUAN HỆ NGA - ASEAN TRONG NHỮNG THẬP NIÊN ĐẦU THẾ KỶ 

         Bước sang thế kỷ XXI, khu vực Châu Á  - Thái Bình Dương ngày càng có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga. Chính sách đối ngoại của Nga ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng được xây dựng trên nguyên tắc phát triển và củng cố toàn diện các mối quan hệ song phương với các quốc gia, kết hợp với việc tham gia tích cực vào các tổ chức Chính trị và kinh tế đa phương trong khu vực.

          Để góp phần cung cấp tư liệu cho bạn đọc hiểu biết thêm về mối quan hệ Nga - ASEAN trong những thập niên đầu thế kỷ XXI, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội ấn hành cuốn sách “Quan hệ Nga - ASEAN trong những thập niên đầu thế kỷ XXI” do PGS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chủ biên.

          Nội dung cuốn sách viết về: Bối cảnh quốc tế và những nhân tố tác động đến quan hệ Nga - ASEAN trong những thập niên đầu thế kỷ XXI. Phần này cuốn sách tập trung phân tích các xu hướng phát triển chủ yếu của thế giới và khu vực đến năm 2020, khu vực Châu Á và Liên bang Nga, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN, cũng như những tác động của bối cảnh quốc tế và khu vực đến quan hệ Nga - ASEAN.

          Thực trạng quan hệ Nga - ASEAN giai đoạn 1991-2005. Phần này phân tích tổng quan chung về quan hệ Nga - ASEAN và thực trạng của các mối quan hệ này trong một số lĩnh vực chủ yếu là kinh tế, khoa học, công nghệ, văn hóa giáo dục. Đặc biệt, sách còn rút ra những đánh giá, chỉ rõ những nguyên nhân chủ yếu hạn chế về quan hệ Nga - ASEAN.

          Định hướng và giải pháp phát triển quan hệ Nga - ASEAN trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI. Sau khi phân tích những chiến lược phát triển mới của Liên bang Nga và ASEAN tác giả đã phân tích những quan điểm, định hướng và đưa ra giải pháp chủ yếu phát triển quan hệ Nga - ASEAN đến năm 2020.

          Vị trí của Việt Nam trong quan hệ Nga - ASEAN. Phần này tập trung phân tích vị trí địa kinh tế, địa chính trị và vai trò cầu nối của Việt Nam trong quan hệ Nga - ASEAN, cũng như định hướng chính sách phát triển Việt - Nga - ASEAN.

Sách đang trưng bày tại Thư viện tỉnh Hậu Giang, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

                                                                                                          Huỳnh Như


Danh sách video

VIDEO HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN TỈNH

Đang online: 1
Hôm nay: 666
Đã truy cập: 217754
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.