Xem chi tiết tin - Thư viện tỉnh

 

Điểm sách tháng 12 năm 2021

Ngày 15-12-2021

 

ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ

 

Thư viện tỉnh Hậu Giang xin giới thiệu đến quý bạn đọc tác phẩm viết về cuộc đời vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta, một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản mẫu mực, quyển sách mang tên “Đồng chí Trần Phú”.

          “Đồng chí Trần Phú” nằm trong bộ sách Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam, được xuất bản bởi nhà xuất bản Hồng Đức. Nội dung sách xoay quanh cuộc đời của một người con quê Hà Tĩnh, có hoài bão, tri thức và sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng.

          Phần mở đầu, quyển sách sơ lược về tiểu sử đồng chí Trần Phú, cuộc đời cách mạng của đồng chí kéo dài hơn 8 năm, trong đó gần một năm trên cương vị Tổng Bí thư. Năm 1931, giữa lúc phong trào cách mạng đang lên, chẳng may đồng chí bị địch bắt về tra tấn và hy sinh ở tuổi 27. Đồng chí mất đi là tổn thất lớn cho Đảng và cách mạng Việt Nam, để lại tấm gương muôn đời về lòng yêu nước và trung thành vô hạn với lý tưởng các mạng, chí khí kiên cường và lạc quan tin vào thắng lợi cuối cùng.

          Hơn 150 trang sách tiếp theo tập hợp những bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú, đặc biệt có Luận cương Chánh trị của Đảng Cộng sản Đông Dương và bài viết Nơi đồng chí Trần Phú viết bản dự thảo Luận cương Chính trị 1930 đánh dấu những mốc son quan trọng trong quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí.

          Cuộc đời của người thanh niên yêu nước sớm giác ngộ cách mạng, người cộng sản trí tuệ và sáng tạo, tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ kiên trung được tái hiện lại qua hơn 160 trang sách của tác phẩm Đồng chí Trần Phú, sẽ truyền thêm niềm tin và động lực để mỗi người đang sống trong hòa bình thêm cố gắng phấn đấu xây dựng Tổ quốc.

 

ĐỒNG CHÍ LÊ HỒNG PHONG

Đồng chí Lê Hồng Phong” do Lam Hồng sưu tầm và tuyển chọn là quyển sách tập hợp những bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Từ trang 7 đến trang 14, Tiểu sử Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong khái lược lại cuộc đời từ khi sinh ra đến lúc giác ngộ và tham gia cách mạng Việt Nam. Đồng chí có tên thật Lê Huy Doãn, thuở nhỏ nổi tiếng thông minh, học giỏi cả chữ Hán, tiếng Pháp và Quốc ngữ. Cuộc đời sự nghiệp của ông được đánh dấu bởi nhiều cột mốc quan trọng. Ngày 25/01/1924, đồng chí cùng 15 người khác sang Thái Lan, sau đó đi Trung Quốc tìm đường cứu nước và tham gia vào Tân Việt Thanh niên Đoàn. Đến tháng 12/1924, Lê Hồng Phong lần đầu tiên được gặp đồng chí Nguyễn Ái Quốc và bắt đầu những chuỗi ngày lập nên chiến công cho Cách mạng Việt Nam.

          Với gần 130 trang sách, những bài viết được sưu tầm giúp người đọc hiểu rõ hơn về quá trình công tác, về những cống hiến to lớn của Đồng chí Lê Hồng Phong. Ngoài ra, quyển sách còn đề cập đến mối tình giữa “Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và chị Minh Khai: Một tình yêu lớn”, một tình yêu giữa những người cùng chung lý tưởng với những điều hy sinh cao cả, một “Cuộc đời, tình yêu cảm động, bi hùng”.

          Hy vọng rằng, những bài viết trong quyển sách này sẽ cung cấp tóm gọn những thông tin hữu ích về vị Cố Tổng Bí thư anh hùng của nước Việt - “Đồng chí Lê Hồng Phong”.

 

 

ANH HÙNG NGUYỄN VĂN TRỖI

 

 

“Khi Anh gọi Bác ba lần

          Lòng anh như thấy được gần Bác thêm…”

          Những câu thơ được trích trong tác phẩm “Nguyễn Văn Trỗi” của nhà thơ Lê Anh Xuân là tác phẩm cuối cùng trong số những bài viết được sưu tầm trong quyển sách “Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi”.

          Là người con thứ ba trong gia đình, anh còn được gọi với cái tên Tư Trỗi. Với tuổi thơ đau thương, mẹ chết sau trận càn của giặc Pháp khi Anh mới lên ba, phải làm nhiều việc mưu sinh đến khi được Đảng giác ngộ và được tổ chức vào Đoàn thanh niên.

          Những trang sách mở ra, cuộc đời của anh Tư Trỗi bắt đầu. Từ Tiểu sử Nguyễn Văn Trỗi, người đọc dần hiểu hơn về ý chí, nghị lực phi thường của một anh hùng mang trong mình tình yêu quê hương, đất nước và hoài bão lớn lao muốn góp sức giải phóng dân tộc Việt Nam. Qua bài viết Lời anh Trỗi, sáng ngời ánh thép; Sống mãi tinh thần Nguyễn Văn Trỗi hay Nguyễn Văn Trỗi và lý tưởng sống của thanh niên Việt Nam và nhiều những bài viết khác, người đọc sẽ thêm hiểu hơn, thêm kính trọng và biết ơn nhiều hơn với những gian khổ Anh đã trãi qua và những chiến công Anh đã đóng góp vì độc lập, tự do.

          Hy vọng rằng quyển sách “Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi” có thể giúp chúng ta bổ sung nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử, đồng thời lưu giữ và truyền bá tinh thần yêu nước, truyền thống anh hùng đến với nhiều thế hệ.

 

HOÀNG VĂN THỤ

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, biết bao thế hệ thanh niên đã tiến lên và cống hiến cả cuộc đời cho hòa bình dân tộc. Những người thanh niên ấy, trở thành những anh hùng, được lưu danh muôn thuở và những câu chuyện của họ được ghi vào sách vở, trong đó có quyển sách mang tên “Hoàng Văn Thụ”.

          Theo tiểu sử quyển sách cung cấp, Hoàng Văn Thụ là người dân tộc Tày, quê ở Lạng Sơn. Cuộc đời chiến đấu của ông không dài nhưng rất nhiều ý nghĩa. Dù trong hoàn cảnh nào, ý chí kiên định và lòng yêu nước vẫn cháy bỏng trong con tim và lý trí của ông. Khi đang vận động các binh lính, tháng 8/1943 ông bị bắt do có người chỉ điểm. Mặc dù vậy, trong nhà lao thực dân Pháp, ông vẫn truyền thụ nhiều lý luận cách mạng và nêu cao tinh thần bất khuất cho các đồng đội trong ngục.

          Có thể thấy “Hoàng Văn Thụ tấm gương tận trung với nước, tận hiếu với dân”, “Hoàng Văn Thụ niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn”, “Nhân cách ngọc nát còn hơn ngói lành” và Hoàng Văn Thụ “Một tấm gương trung liệt”. Tình yêu của ông với gấm vóc non sông được lịch sử lưu dấu và ngợi ca bằng những câu chuyện kể, những bài thơ hay, mà tiêu biểu là hơn 15 bài viết về ông được sưu tầm trong quyển sách cùng tên.

 

 

“Hoàng Văn Thụ” do Lam Hồng sưu tầm, tuyển chọn hiện đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Hậu Giang. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

LÝ TỰ TRỌNG - SỐNG MÃI TÊN ANH

 

 

“Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể nào khác” là câu nói hiên ngang của một anh hùng, người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên được Bác Hồ kính yêu dìu dắt. Để tôn vinh những cống hiến và giúp mọi người tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Anh, Thư viện tỉnh Hậu Giang xin giới thiệu đến bạn đọc quyển sách tựa đề “Lý Tự Trọng - Sống mãi tên Anh”.

          Không giống với những xuất bản trong cùng bộ Tấm gương trẻ Việt Nam, “Lý Tự Trọng - Sống mãi tên Anh” không phải là tập hợp những bài viết của nhiều tác giả mà là một quyển sách phản ánh cuộc đời từ thuở ấu thơ được sinh ra và lớn lên của Lý Tự Trọng trong một gia đình có truyền thống yêu nước, được giáo dục lòng yêu nước từ khi còn tấm bé cho đến lúc anh dũng hy sinh của tác giả Văn Tùng.

          Mở đầu quyển sách, tác giả đã trích dẫn những câu nói của Bác Hồ đánh giá về anh hùng Lý Tự Trọng để nhấn mạnh cho người đọc hiểu tầm quan trọng và những đóng góp của Anh cho độc lập, tự do của dân tộc là vô cùng to lớn. Hơn 200 trang sách còn lại, là câu chuyện liền mạch về cuộc đời, về sự nghiệp, về những cột mốc quan trọng trong quá trình Anh tham gia cách mạng và những chiến công Anh đã ghi vào lịch sử. Và cuối cùng, tên Anh sống mãi trong lòng người dân Việt Nam, được đặt cho những con đường, trường học, những địa danh của đất nước mà tác giả liệt kê chi tiết từ trang 148 đến trang 221.

          Hy vọng rằng, “Lý Tự Trọng - Sống mãi tên Anh” sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp, và sự tri ân của nhân dân đối với người anh hùng trẻ tuổi.  Thư viện tỉnh Hậu Giang xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

 

THÚY VI


Danh sách video

VIDEO HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN TỈNH

Đang online: 1
Hôm nay: 641
Đã truy cập: 217729
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.